Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Chương trình tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần)
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần)
Mã tour: NET-ÐN ...
Thời lượng: 3 ngày
Ngày khởi hành: 20/01/2017
Giá: 2,700,000
Tour du lịch Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - Ngũ Hành Sơn - Hội An - Cù Lao Chàm 3 ngày... Đặt tour
Giọng nói người Đà Nẵng

Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng cho đến giờ cũng đã tròn 22 năm. Dĩ nhiên, tôi rất tự hào khi là công dân của “thành phố đáng sống”.

Tự hào không có nghĩa là cái gì cũng thích. Thẳng thắn mà nói tôi không thích giọng của “người vùng mình”.Từ ngữ bao giờ cũng nặng, động từ bao giờ cũng mạnh, câu văn cụt ngủn đưa đối phương vào con đường bế tắc trong mỗi cuộc hội thoại.
- ”Hey, đi đâu đó?”
- ”Đi chợ, không thấy hay răng mà hỏi rứa mi!”
Ờ, dĩ nhiên là biết đi chợ rồi, đây nó không là câu hỏi, nó là câu chào, là tình cờ thấy, là thay vì nói “Xin chào” thì “Đi đâu đó?” cho hợp văn phong thôi mà. Có cần phải trả lời “thật thà” vậy không?!Cũng bởi “thật thà” mà người Đà Nẵng hay thiệt thòi!
Bán buôn rất quan trọng người mở hàng. Ở đâu cũng vậy thôi, nhỡ đụng chạm phải vấn đề nhạy cảm này “ăn chửi” là điều hiển nhiên. Nhưng miền Nam, nghe “chửi” như xem hài, miền Bắc, nghe “chửi” như xem kịch nói, còn ở Đà Nẵng “chửi” chính xác là “chửi”, không mang lại “giá trị phát sinh”!
Tôi với ba tôi mỗi lần coi ti vi rất hay”bình luận” này nọ. Tuy nhiên hai cha con luôn cùng chung quan điểm khi “giọng người vùng mình” lên ti vi. Nghe “lúa” chi lạ!
Hồi trước, thời còn cắp sách đi học, tôi kiểu yêu – ghét rõ ràng, nên hay xúm lại với mấy thành phần “hooligan” châm chọc mấy người bạn có giọng “nặng” một tí. Kiểu như:
- ”Ê, bên mi đâu có con gà đúng không?”
- "Răng không mi?”
- "Bên mi có con GÒA chớ làm chi có con gà”……
Đại loại vậy!
Cho đến một ngày tôi chạy xe và va phải một bác xích lô, dĩ nhiên lỗi hoàn toàn thuộc về tôi. Cú va xe khiến bác xích lô văng lên lề, xe tôi và xe bác đều ngã sóng soài, tôi ngã ngồi xuống đất, thần kinh tê liệt. Sau hàng loạt tiếng bàn tán, xì xầm, người đến đỡ xe, người thì đỡ bác, và đến khi thấy bàn chân bác sưng bầm thì lúc đó tôi mới hoàn hồn để chạy lại hỏi thăm …
- ”Bác bị chi không bác ơi? Con xin lỗi bác, chừ con quíu quá cũng không biết làm chi hết, thôi con đưa bác đi khám coi thử có bị chi không bác hì….”
- ”Cha mi, mi chạy xe chi ẩu rứa con, may đó hĩ, may đó, may là ta chớ người khác là mệt rồi nghe con. Ta thấy mi cũng như con như cháu ta thôi, học trò tiền mô ra, chạy qua bên tê mua cho ta chai dầu nóng là được rồi….”Tôi cắm đầu chạy liền, đằng sau vẫn là tiếng than của bác
“Đù mạ, hắn đau…”
“Đù mạ, coi dùm cái bánh xe, gãy mẹ mấy cái tăm rồi…”
“Đù…”
“Đù…”
Âu cũng là “chửi” cả thôi.
Người Đà Nẵng vẫn ăn nói cụt cụt, vẫn từ ngữ nặng nặng, “chửi” vẫn đậm chất “chửi”, nhưng “cụt” để mà thật, “nặng” để mà thiệt và “chửi” để thứ tha. Thương Đà Nẵng!

Các tin khác:
Kế hoạch du lịch Đà Nẵng
thực hiện chuyến đi
Món hời hôm nay
0%
Chỉ còn
2,700,000 VNĐ
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần) Thời lượng: 3 ngày
Ngày khởi hành: 20/01/2017