Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mại Chương trình tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần)
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần)
Mã tour: NET-ÐN ...
Thời lượng: 3 ngày
Ngày khởi hành: 20/01/2017
Giá: 2,700,000
Tour du lịch Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - Ngũ Hành Sơn - Hội An - Cù Lao Chàm 3 ngày... Đặt tour
Ký ức về Làng Vân

Làng Hòa Vân-Ngày xưa mọi người thường gọi nó với cái tên: làng cùi, làng Phong nhưng bây giờ với nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng của Tp Đà Nẵng nó được với cái tên nhẹ nhàng hơn “ Làng Vân”.

Một ngôi làng nhỏ nằm tách biệt với cuộc sống đời thường, một ngôi làng từng là nơi trú ẩn của những bệnh nhân phong thập niên 80, những con người với cuộc sống tăm tối, thiếu thốn, bệnh tật và sự xa lánh của người đời. Làng Hòa Vân-Ngày xưa mọi người thường gọi nó với cái tên: làng cùi, làng Phong nhưng bây giờ với nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng của Tp Đà Nẵng nó được với cái tên nhẹ nhàng hơn “ Làng Vân”.

Làng Vân một ngôi làng nhỏ nhìn từ đèo hải Vân
Còn nhớ khi xưa, mỗi khi qua đèo Hải Vân, nhìn xuống chân đèo lại thấy bóng dáng những ngôi nhà nhỏ nằm khép nép bên vịnh Nam Chơn. Và rồi lại được nghe ba tôi kể về những con người cùng khổ, những con bệnh phong bị người đời xa lánh, và họ buộc phải ra đi, tìm cho mình chốn bình yên để tiếp tục sống quãng đời còn lại. Và mảnh đất nhỏ nằm ở chân đèo hải vân này chính là điểm dừng chân cuối cùng. Và đó chính là làng Vân của ngày hôm nay. Muốn đến làng Vân chỉ có hai con đường, một là đi thuyền vào, hai là đi đường bộ từ đèo Hải Vân, thật sự rất khó khăn.
Vào một ngày đẹp trời cuối tháng 8, chúng tôi đến thăm lại Làng Vân, ngôi làng nhỏ này giờ cũng đổi thay khá nhiều, cuộc sống cũng không còn vất vả như xưa, con người thân thiện và hồn hậu. Ngôi làng từng bị người đời xa lánh của ngày xưa, hôm nay lại là điểm đến của khá nhiều lượt khách du lịch, nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện. Và có ai đã từng một lần đến Làng Vân mới có thể hiểu hơn được về cuộc sống cũng như con người nơi này.
Đến làng Vân, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện cảm động đến rơi nước mắt. Đó là câu chuyện về cô giáo trẻ hơn 20 năm đi bộ qua hầm xe lửa vào làng dạy học, hay đó là câu chuyện người dân trong làng vỡ òa nước mắt khi UBND tp Đà Nẵng quyết định cho làng Vân tái hòa nhập cộng đồng. Nhưng cho dù ngôi làng nhỏ ấy đã là một đơn vị hành chính của Tp Đà Nẵng, nhưng nó vẫn còn nghèo khổ và cơ cực, cũng chỉ đơn giản vì họ đã không còn khả năng lao động bình thường bởi di chứng của căn bệnh quái ác.
Đầu năm 2011, cái tin làng Vân sẽ bị di dời để nhường chỗ cho dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, ngôi làng sẽ bị sóa sổ, người dân sẽ được chuyển về khu tái định cư. Và tất nhiên tất cả sẽ bắt đầu lại từ đầu với những con người một thời sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Rồi biết cuộc sống của họ sẽ ra sao với những người vẫn còn kì thị về bệnh Phong.
Làng Vân rồi cũng sẽ không còn, nhưng những câu chuyện cảm động về ngôi làng ấy sẽ vẫn còn đây. Những ai đã đến sẽ còn nhớ mãi, và những câu chuyện ấy sẽ được lưu tryền, để một ngày nào đó sẽ không còn ai xa lánh những con bệnh, sẽ không còn ai phải ra đi để sống cuộc đời tách biệt.
Và những hình ảnh của làng Vân hôm nay sẽ còn mãi. Và hy vọng, câu chuyện này sẽ là một khúc ca với nỗ lực giúp những con người ấy tái hòa nhập cộng đồng.
Cho dù chuyến đi đã lùi xa, nhưng những kí ức về Làng Vân trong mỗi người đã đến không phai nhạt, đôi khi nghe ai nhắc đến ngôi làng nhỏ nằm khép nép nơi chân đèo Hải Vân, trong lòng lại nhớ miên man, nghe như có cơn gió thoảng đâu đó ùa về, nghe như đó là gió làng vân.
Các tin khác:
Kế hoạch du lịch Đà Nẵng
thực hiện chuyến đi
Món hời hôm nay
0%
Chỉ còn
2,700,000 VNĐ
Tour Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - NHS - Cù Lao Chàm (Thứ 6 hàng tuần) Thời lượng: 3 ngày
Ngày khởi hành: 20/01/2017